Kính chống cháy – Phân loại và sự khác nhau giữa kính thường

Kính chống cháy là một giải pháp an toàn để bảo vệ công trình xây dựng, an toàn của mọi người. Hiện nay, trong thiết kế nội thất, tính an toàn và khả năng chống cháy luôn nằm trong tâm điểm quan tâm. Và đó chính là lý do tại sao Adoor giới thiệu đến quý khách hàng giải pháp vượt trội của loại kính này.

Kính chống cháy là gì? Tiêu chuẩn kính chống cháy

Kính chống cháy là một loại kính đặc biệt được thiết kế để đối phó với các tình huống hỏa hoạn. Nó có khả năng ngăn cản sự lan truyền của đám cháy trong môi trường nhiệt độ cao. Điều này giúp bảo vệ con người và tài sản khỏi hậu quả của hỏa hoạn và cung cấp thời gian cho đội cứu hỏa để thực hiện các biện pháp cứu hỏa cần thiết.

Kính chống cháy là một loại kính đặc biệt được thiết kế để đối phó với các tình huống hỏa hoạn
Đây là một loại kính đặc biệt được thiết kế để đối phó với các tình huống hỏa hoạn

Tiêu chuẩn kính chống cháy

Vì tính quan trọng của nó đối với an toàn và sức khỏe của người sử dụng, sản xuất và sử dụng phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cụ thể. Dưới đây là một số tiêu chuẩn quan trọng liên quan đến kính:

 • TCVN 7455:2013 – Kính xây dựng – Kính phẳng tôi nhiệt
 • TCVN 8648:2011 – Kính xây dựng – Các kiến trúc có lắp kính được phân loại theo khả năng chịu lửa
 • TCVN 9311-1:2012 (ISO 834-1:1999) – Thử nghiệm chịu lửa – Các bộ phận công trình xây dựng

Những tiêu chuẩn này đảm bảo rằng kính được sản xuất và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn trong trường hợp hỏa hoạn.

Công dụng của kính chống cháy

Công dụng của kính chống cháy
Công dụng của kính chống cháy

Kính có nhiều ứng dụng quan trọng và cần thiết trong các công trình xây dựng để đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản trong trường hợp hỏa hoạn. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến của kính:

 • Làm cửa kính: Cửa ra vào và cửa sổ là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của loại kính này. Giúp ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khói. Tạo ra một lối thoát an toàn cho người dân và cứu hỏa.
 • Làm mặt dựng chống cháy: Mặt dựng chống cháy thường được sử dụng ở các tòa nhà cao tầng, khách sạn, trung tâm thương mại,….
 • Làm vách ngăn chống cháy: Kính có khả năng chịu lửa trong thời gian nhất định, và chúng được sử dụng để làm vách ngăn bên trong công trình.

Đánh giá ưu – nhược điểm kính chống cháy

Kính chống cháy là rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản trong các công trình xây dựng. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các nhà ở, chung cư, bệnh viện, trường học, công ty, nhà hàng, khách sạn, cơ quan….

Ưu điểm

Cửa kính chống cháy có khả năng chịu nhiệt cao
Cửa kính có khả năng chịu nhiệt cao

Ưu điểm của cửa kính chống cháy:

 • Khả năng chịu nhiệt tốt: Cửa có khả năng chịu nhiệt cao, có thể lên đến 800-1000 độ C.
 • Đặc tính chống cháy nổi bật: Cửa không chỉ chịu nhiệt mà còn có khả năng chịu lực gấp 6-12 lần so với kính thông thường và gấp 1.5 -3 lần so với kính cường lực có cùng độ dày. 
 • Cách nhiệt và chống UV: Cửa thường có thiết kế cấu tạo đối xứng với khả năng cách nhiệt và chống tia UV như nhau. Điều này giúp bảo vệ không gian bên trong khỏi sự nóng bức và tác động của tia UV có hại.
 • Tuân thủ tiêu chuẩn và quy định: Cửa được sản xuất theo quy trình kiểm định nghiêm ngặt và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cụ thể. 
 • Lớp lưới bên trong: Một lớp lưới bên trong cửahỗ trợ quá trình vỡ sao cho không tạo ra các mảnh nhỏ có thể gây sát thương cho người trong nhà.
 • Kết hợp giữa chức năng chống lửa và thiết kế hiện đại: Cửa không chỉ đảm bảo tính an toàn mà còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ. Chúng có thiết kế hiện đại, phù hợp với nhiều loại công trình và không gian kiến trúc.

Nhược điểm

Cửa kính chống cháy có giá thành cao hơn so với các loại cửa thông thường khác
Cửa có giá thành cao hơn so với các loại cửa thông thường khác

Mặc dù cửa có nhiều ưu điểm vượt trội trong việc đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản thì nó vẫn có một số nhược điểm như sau:

 • Giá thành cao: Cửa có giá thành cao hơn so với các loại cửa thông thường khác. Do cấu tạo kỹ thuật nâng cao, vật liệu chất lượng cao và tiêu chuẩn an toàn khắt khe của sản phẩm này. 
 • Nhiều hàng kém chất lượng trên thị trường: Do tâm lý mua hàng của một số người dân có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm có giá thành rẻ, nên trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại cửa không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. 
 • Yêu cầu lắp đặt chuyên nghiệp: Việc lắp đặt sai có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng trong trường hợp hỏa hoạn và làm giảm đi hiệu suất của cửa.

Phân loại kính chống cháy phổ biến hiện nay

Sau đây là một số loại kính được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Kính chống cháy 30 phút
Kính chống cháy 30 phút
Kính chống cháy 30 phút

Loại kính này có khả năng ngăn chặn tia lửa và khói khí độc thâm nhập vào không gian bên trong trong 30 phút. Kính được làm bằng chất gel chống cháy và có khả năng chịu nhiệt độ cao. Thường có thể chịu lên đến khoảng từ 800-1000 độ C.

Xem thêm: Cửa nhôm kính giá bao nhiêu? Báo giá mới nhất

 • Kính chống cháy 60 phút
Kính chống cháy 60 phút
Kính chống cháy 60 phút

Kính được chế tạo bằng chất liệu chống cháy đặc biệt, có khả năng chịu nhiệt độ trong khoảng từ 800-1000 độ C. Điều này giúp bảo vệ tính thẩm mỹ của kính và an toàn trong môi trường nhiệt độ cao do hỏa hoạn gây ra

 • Kính chống cháy 90 phút
Kính chống cháy 90 phút
Kính chống cháy 90 phút

Kính được làm từ vật liệu chống cháy đặc biệt, có khả năng chịu nhiệt độ trong khoảng từ 800-1000 độ C trong thời gian lên đến 90 phút. Độ dày của kính thường nằm trong khoảng từ 8-12 mm hoặc có thể dày hơn tùy theo yêu cầu của khách hàng. 

Xem thêm: Mẫu cửa nhôm kính 1 cánh 

 • Kính chống cháy 120 phút
Kính chống cháy 120 phút
Kính chống cháy 120 phút

Kính được làm từ vật liệu chống cháy đặc biệt và có khả năng chịu nhiệt độ trong khoảng từ 800-1000 độ C trong thời gian lên đến 120 phút. Kính thường có độ dày lớn, khoảng 34mm. 

Xem thêm: Mẫu cửa nhôm kính cao cấp, giá tốt 

 • Kính chống cháy loại E
Kính chống cháy loại E
Kính loại E

Kính loại E là một loại kính có khả năng ngăn cháy trong khoảng thời gian từ 60 – 120 phút. Độ dày với các tùy chọn 8mm, 10mm và 12mm. Loại kính này thường được sử dụng cho các cửa ra vào, cửa sổ, vách ngăn, cabin tắm, mái kính, sàn kính cường lực và vách kính mặt dựng trong các công trình có diện tích nhỏ.

Cấu tạo bao gồm hai lớp kính đơn và một lớp không khí ở giữa. Đây là một sản phẩm ngăn cháy cơ bản có giá thành thấp, nên thường được sử dụng phổ biến trong các công trình.

Xem thêm: Kính phản quang là gì? Cấu tạo, phân loại và lợi ích nổi bật

 • Kính chống cháy loại EW
Kính chống cháy loại EW
Kính loại EW

Kính loại EW cũng có độ dày tương tự với các tùy chọn là 8mm, 10mm và 12mm. Loại kính này được sử dụng cho cửa đi, cửa sổ, vách ngăn phòng, vách tắm kính, mái kính, sàn kính và vách kính mặt dựng trong các công trình có diện tích nhỏ.

Thời gian chống cháy của kính ngăn lửa loại EW có sự đa dạng từ 60 – 150 phút. Sản phẩm này được cấu tạo từ hai lớp kính và một lớp keo ngăn nhiệt trong suốt ở giữa. 

Xem thêm: Mẫu cửa nhôm 1 cánh cao cấp, giá tốt

 • Kính chống cháy loại EI
Kính chống cháy loại EI
Kính loại EI

Kính loại EI có khả năng chịu nhiệt độ rất cao, lên tới hơn 900°C. Khả năng chống cháy trong từ 15 – 180 phút. Độ dày của tấm kính có thể được sản xuất từ 13mm cho đến hơn 52mm, tùy theo yêu cầu cụ thể của từng công trình.

Loại kính này có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu thi công lắp đặt, từ các hộ dân cư đến các công trình thương mại và công trình quan trọng. 

Xem thêm: Vật liệu xanh trong xây dựng là gì?

2. So sánh sự khác nhau giữa kính chống cháy và kính thường

Dưới đây là bảng so sánh giữa kính cửa chống cháy và kính thông thường theo một số tiêu chí quan trọng:

Tiêu chí Kính chống cháy Kính thông thường
Khả năng chịu nhiệt Chịu nhiệt độ lên đến 900-1000 độ C Không được thiết kế để chịu nhiệt độ cao nên thường biến dạng
An toàn Khi bị cháy, kính không biến dạng như các loại kính thông thường. Nó có tác dụng khoanh vùng cháy và ngăn ngọn lửa từ nơi này lan ra nơi khác Khi kính thông thường bị cháy, nó có thể biến dạng nhanh chóng và gây ra việc lan truyền ngọn lửa, không có khả năng ngăn chặn đám cháy
Giá thành Thường có giá thành cao hơn Thường có giá thành thấp hơn
Trọng lượng Thường có trọng lượng nặng hơn Thường có trọng lượng nhẹ hơn

Việc lựa chọn loại kính nào chắc chắn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng dự án và đặc điểm của môi trường sử dụng. Tuy vậy, nhìn vào bảng trên, rõ ràng kính cửa chống cháy chiếm ưu thế lớn hơn. Kính có những ưu điểm quan trọng như khả năng chịu nhiệt cao. Điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn tối ưu để đảm bảo an toàn và bảo vệ tính mạng con người cũng như tài sản trong môi trường có nguy cơ cháy. 

Xem thêm: Kính phản quang là gì? Cấu tạo, phân loại và lợi ích nổi bật

Kết luận

Nếu ta xem xét về tính an toàn và khả năng chịu nhiệt trong các công trình xây dựng, chắc hẳn cửa kính chống cháy sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Tại Cửa đẹp Adoor, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sự an tâm và bảo vệ tối đa. Sản phẩm không chỉ đáp ứng mọi tiêu chuẩn an toàn mà còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian của bạn. Bạn có thể tham khảo những mẫu cửa nhôm xingfa 2 cánh, cửa nhôm xingfa 4 cánh,….

Adoor là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các giải pháp về cửa trên khắp cả nước. Với nhiều năm kinh nghiệm, Adoor đã trở thành một đối tác tin cậy cho nhiều dự án xây dựng và thiết kế nội thất trên toàn quốc.

Xem thêm: Kính cường lực 1 chiều – Mẫu cửa kính 1 chiều đẹp tại Adoor

Adoor cam kết đem đến sự an tâm cho khách hàng thông qua các giải pháp chất lượng hàng đầu. Hãy để Adoor đồng hành cùng bạn trong việc xây dựng và thiết kế môi trường an toàn và hiện đại.

CỬA ĐẸP ADOOR VIỆT NAM

Bình chọn 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]