Kính phản quang là gì? Cấu tạo, phân loại và lợi ích nổi bật

Một loại kính đặc biệt đáng chú ý trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc là kính phản quang. Loại kính đặc biệt được thiết kế với khả năng phản xạ ánh sáng và ngăn chặn tia tử ngoại. Bài viết hôm nay, Adoor sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về loại cửa này.

Kính phản quang là gì? Cách nhận biết kính phản quang

Kính phản quang là một loại kính có lớp phản xạ trên bề mặt để giảm độ chói và tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Đặc điểm quan trọng của kính là khả năng phản xạ một phần ánh sáng, nên giảm thiểu lượng nhiệt và tia UV xuyên qua kính..

Kính được tạo ra bằng cách áp dụng một lớp mỏng oxit kim loại, như thiếc hoặc bạc, lên bề mặt kính thông qua quá trình tráng phủ. Lớp phản xạ này có khả năng phản xạ một phần ánh sáng trở lại.

Kính phản quang là một loại kính có lớp phản xạ trên bề mặt
Kính phản quang là một loại kính có lớp phản xạ trên bề mặt

Có hai cách nhận biết kính loại phản quang. Phương pháp đơn giản là để xác định xem một tấm kính có được phủ lớp phản quang hay không. 

Cách 1: Dùng tay để xác nhận.

 • Bước 1: Dùng tay chạm nhẹ vào hai mặt kính trên.
 • Bước 2: Nếu một mặt kính để lại dấu vân tay rõ nét và khó lau sạch bằng tay không. Trong khi mặt kính còn lại không để lại dấu vân tay hoặc dễ dàng lau sạch, thì mặt kính mà để lại dấu vân tay là mặt được phủ lớp phản quang.

Cách 2: Soi ngọn lửa qua tấm kính:

 • Bước 1: Đặt tấm kính lên một mặt phẳng.
 • Bước 2: Đặt một ngọn lửa phía sau tấm kính và soi qua tấm kính.
 • Bước 3: Nếu bạn thấy xuất hiện hai hình ảnh của ngọn lửa trên tấm kính, thì mặt còn lại của tấm kính là mặt phản quang.

Đây là 2 cách đơn giản để phân biệt. Tuy nhiên nếu bạn muốn đảm bảo chính xác 100% thì nên được sự hỗ trợ từ nhà sản xuất hoặc chuyên gia trong lĩnh vực để được hỗ trợ.

Kính phản quang đặc biệt được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của kính:

 • Làm mặt dựng kính: Đặc tính phản quang của kính giúp giảm thiểu lượng nhiệt và tia UV từ ánh sáng mặt trời xuyên qua, giữ cho không gian bên trong mát mẻ. Đặc biệt phù hợp ở những vùng có khí hậu nóng hoặc khi công trình đối diện với hướng tây.
 • Làm mái và mái hiên kính: Việc sử dụng kính trong mái hiên giúp giảm sự nóng bức. Đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn tạo một môi trường thoải mái cho khách hàng trong các khu vực như sảnh khách sạn, quán cà phê, nhà hàng…
 • Làm cửa ra vào và cửa sổ kính: duy trì mát mẻ và giảm tác động của tia UV. Bạn có thể sử dụng kính phản quang kết hợp với khung nhôm hoặc khung gỗ  để tạo điểm nhấn cho công trình. Đồng thời, kính còn giúp bảo vệ nội thất khỏi ánh nắng mặt trời gây phai màu và hao mòn.

Xem thêm: Mái kính cường lực – Nên sử dụng trong thiết kế ngoại thất?

Các đặc điểm nổi bật của kính cường lực phản quang

Các đặc điểm nổi bật của kính cường lực phản quang

Kính phản quang có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Lớp phản quang: Kính được phủ một lớp phản quang bằng oxit kim loại, thông qua quá trình phủ nhiệt hoặc bằng chân không. Lớp phủ này có tác dụng phản xạ ánh sáng và ngăn chặn tia tử ngoại.
 • Cân bằng ánh sáng: Kính có khả năng cân bằng ánh sáng thông thường. Giúp ánh sáng truyền qua mà không làm mất đi lượng sáng cần thiết.
 • Ngăn chặn tia UV: Lớp phản quang của kính giúp ngăn chặn tia UV gây hại. Điều này bảo vệ da và sức khỏe của người sử dụng.
 • Phản nhiệt: Một trong những đặc điểm nổi bật của loại kính này là khả năng phản nhiệt. Nó giúp hạn chế nhiệt lượng từ môi trường bên ngoài vào trong. Và ngược lại, giữ cho không gian bên trong tòa nhà luôn mát dịu và ổn định. Loại kính này có thể giảm hơn 40% nhiệt lượng.
 • Thông số kỹ thuật: Kính có độ dày khác nhau, từ 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm cho kính phản quang cường lực. 6,38mm cho kính dán an toàn. Kích thước tiêu chuẩn của kính có thể là 2440 x 3300mm, 2140 x 3660mm, 2250 x 3210mm.
 • Màu sắc đa dạng: Kính có sẵn trong nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh lá, màu xanh dương, màu trà, màu nâu,… giúp tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho công trình.

Xem thêm: Lan can kính cường lực – Kiến trúc hiện đại cho ngôi nhà

Phân loại kính phản quang thông dụng

Như vậy, kính phản quang là một giải pháp hiệu quả trong xây dựng, trang trí nội thất. Vậy có bao nhiêu loại kính thông dụng mà bạn có thể tham khảo:

Dựa vào phương pháp sản xuất

Phân loại dựa vào phương pháp sản xuất
Phân loại dựa vào phương pháp sản xuất

Kính phản quang phủ cứng: Đây là loại kính được tạo ra thông qua quy trình phủ nhiệt. Dùng nhiệt độ cao (khoảng 1200 độ C) để tạo ra lớp phủ phản quang. Kính phủ cứng có độ bền vĩnh viễn và được gia công bằng cắt nhiệt, uốn cong…

Kính phản quang phủ mềm: Loại kính này được tạo ra qua quy trình phủ chân không. Một lớp phủ phản quang được áp dụng lên bề mặt bằng phương pháp phủ chân không. So với kính phản quang phủ cứng, bề mặt phủ mềm dễ bị trầy xước và bong tróc hơn. Nó không thể được gia công bằng các phương pháp cắt nhiệt và uốn cong. Do đó, loại kính này không phải là lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm kính để lắp đặt làm cửa kính.

Dựa vào khả năng phản quang

Phân loại dựa vào khả năng phản quang
Phân loại dựa vào khả năng phản quang

Phân loại dựa vào khả năng phản quang của kính có thể được thực hiện dựa trên số lượng lớp kính phản quang và cách phủ phản quang lên bề mặt kính. 

Kính phản quang 1 chiều: Đây là loại kính được phủ một lớp phản quang trên một lớp kính. Kính 1 chiều còn được gọi là kính phản quang dán an toàn. Vì nó thường được sử dụng trong các ứng dụng như cửa sổ, cửa ra vào và vách ngăn.

Lớp phủ phản quang này cho phép ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào không gian bên trong. VÀ ngăn chặn người từ bên trong nhìn thấy bên ngoài. Tức là, khi ánh sáng mạnh từ bên ngoài chiếu vào, người từ bên trong không thể nhìn thấy bên ngoài. Tuy nhiên, khi ánh sáng từ bên trong là đủ mạnh, người từ bên trong có thể nhìn thấy bên ngoài. Điều này tạo ra hiệu ứng “kính phản quang” và đảm bảo sự riêng tư bên trong.

Kính phản quang 2 chiều: Loại kính này được phủ hai lớp phản quang trên hai lớp kính. Với hai lớp phủ phản quang, kính phản quang 2 chiều có khả năng phản xạ ánh sáng và tia tử ngoại cả từ bên trong và bên ngoài. 

Điều này đảm bảo rằng không chỉ ngăn chặn ánh sáng và nhiệt từ môi trường bên ngoài mà cũng ngăn chặn ánh sáng và nhiệt từ không gian bên trong thoát ra bên ngoài. Do đó, loại kính này mang lại hiệu suất cách nhiệt và cản nhiệt tốt hơn so với kính 1 chiều.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu cửa kính cường lực 2023

Dựa theo màu sắc kính

Kính phản quang có thể có nhiều màu sắc khác nhau
Kính có thể có nhiều màu sắc khác nhau

Vì kính có phủ một lớp oxit kim loại lên bề mặt mà chúng có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Lưu ý là các màu này không ảnh hưởng đến các tính năng của kính nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng đi qua. Một số loại phổ biến nhất là:

 • Kính phản quang màu trà
 • Kính phản quang màu vàng
 • Kính phản quang xanh lá
 • Kính phản quang đen

Công dụng kính phản quang cường lực

Công dụng kính phản quang cường lực
Công dụng kính phản quang cường lực

Dưới đây là một số công dụng chính của kính phản quang:

 • Bức xạ nhiệt: Kính giúp giảm đến 25% lượng nhiệt xuyên qua mặt kính. Điều này làm cho không gian bên trong tòa nhà không bị nóng quá mức. Kính giúp duy trì môi trường mát mẻ và tiết kiệm năng lượng.
 • Giảm tia UV và tia tử ngoại: Kính có khả năng ngăn chặn tia UV và tia tử ngoại gây hại cho da và nội thất. Điều này bảo vệ sức khỏe của con người do tác động của ánh nắng mặt trời.
 • Giữ nhiệt: Kính giúp ổn định nhiệt bên trong và hạn chế nhiệt từ môi trường bên ngoài. Điều này đảm bảo rằng căn phòng luôn có mức nhiệt độ ổn định và tạo sự thoải mái cho người sử dụng.
 • Độ an toàn cao: Kính có thể được sử dụng làm kính an toàn và kính cường lực. Điều này đảm bảo chất lượng, độ bền và an toàn cho người sử dụng. Trong trường hợp bị va đập mạnh, kính sẽ không vỡ thành những mảnh nhỏ nhọn, giảm nguy cơ gây chấn thương.
 • Màu sắc đa dạng: Kính có sẵn trong nhiều màu sắc như xanh lá, xanh nước biển, xám,… Điều này giúp tạo điểm nhấn và phù hợp với các phong cách kiến trúc khác nhau.
 • Cách âm tốt: Kính có khả năng cách âm tốt hơn so với các loại kính khác. Điều này giúp giảm tiếng ồn từ bên ngoài, tạo môi trường yên tĩnh.

Xem thêm: Báo giá cửa kính cường lực MỚI 2023

Lưu ý lắp đặt và sử dụng kính cường lực phản quang

Lưu ý lắp đặt và sử dụng kính cường lực phản quang
Lưu ý lắp đặt và sử dụng kính cường lực phản quang

Khi sử dụng kính phản quang, có một số lưu ý cần quan tâm để đảm bảo hiệu quả. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng:

 • Kiểm tra chất lượng kính: Trước khi lắp đặt, hãy đảm bảo kiểm tra kính có các cạnh không bị sứt, mẻ. Nếu có, các cạnh kính phải được mài trước khi sử dụng.
 • Lắp đặt đúng hướng: Khi sử dụng kính làm mặt dựng, hãy sử dụng kính phản quang phủ cứng. Nếu sử dụng kính phủ mềm, hướng bề mặt phản quang của kính nên quay vào bên trong để bảo vệ lớp phủ phản quang khỏi các tác động bên ngoài.
 • Tránh va đập và xước bề mặt: Không nên sử dụng kính phủ mềm ở những nơi có sự qua lại đông người, vì có thể dễ dàng gây trầy, xước bề mặt.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với vật liệu khác: Tránh để đồ đạc tiếp xúc trực tiếp hoặc quá gần kính. Vì nhiệt lượng từ kính có thể gây hỏng hoặc ảnh hưởng đến đồ đạc. Tạo không gian rộng để cho nhiệt lượng khuếch tán tốt nhất.
 • Không sơn hoặc dán giấy lên kính: Tránh sử dụng sơn hoặc dán giấy lên bề mặt kính. Điều này có thể làm hỏng hoặc làm mất đi tác dụng của kính.
 • Lắp đúng hướng mặt kính: Khi lắp mặt kính, mặt không có lớp phủ phản quang nên được lắp ra ngoài. Mặt có lớp phủ phản quang sẽ được lắp quay vào trong.

Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các công trình xây dựng và kiến trúc. Với khả năng phản xạ ánh sáng và ngăn chặn tia tử ngoại, kính phản quang đem đến sự bảo vệ cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng. 

Một trong những địa chỉ uy tín để tìm kiếm các sản phẩm cửa chất lượng mà bạn có thể tham khảo là Công ty cửa Adoor. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực lắp đặt cửa, Adoor cung cấp những loại kính đa dạng. Khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm từ Adoor.

Mọi thông tin thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với Adoor để được tư vấn rõ hơn.

Bình chọn 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]