Thước Lỗ Ban Là Gì? Những Điều Về Loại Thước Phong Thuỷ A-Z

Thước lỗ ban là một công cụ đo đạc phổ biến trong ngành xây dựng và phong thủy, được sử dụng để xác định vị trí của các yếu tố trong không gian và đảm bảo tính chính xác trong việc thi công công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thước lỗ ban một cách đúng đắn và hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các kích thước và lưu ý khi sử dụng để đảm bảo tính chính xác trong việc xây dựng và phong thủy.

Tìm hiểu Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một loại thước được sử dụng trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần) từ hàng trăm năm trước đây. Loại thước này không chỉ đơn giản là một công cụ đo đạc thông thường, mà còn mang ý nghĩa về phong thủy và tâm linh. 

Trên bề mặt của thước được chia thành các cung tốt hoặc xấu, tương ứng với các kích thước và hướng của công trình, giúp người sử dụng đưa ra quyết định đúng đắn.

Tìm hiểu Thước lỗ ban là gì?
Tìm hiểu Thước lỗ ban là gì?

Đây là một trong những dụng cụ đo đạc được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc của nó.

Nguồn gốc của loại thước này có liên quan đến tín ngưỡng phương Đông. Với niềm tin rằng việc chọn kích thước chuẩn đẹp cho ngôi nhà là một yếu tố quan trọng để thu hút may mắn và tài lộc cho gia chủ, người ta đã tìm cách chế tạo ra một dụng cụ đo đạc đặc biệt giúp đạt được mục đích này.

Vào thời Xuân Thu (770-476 trước Công Nguyên), một thợ mộc nổi tiếng ở nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) đã chế tạo ra chiếc thước đặc biệt này. Thước lỗ ban có đánh dấu các mốc kích thước đẹp – xấu để giúp người dùng đo đạc và xác định kích thước chuẩn cho ngôi nhà của mình.

Với sự tiện lợi và độ chính xác cao, thước được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và phong thủy. Tên gọi “Lỗ Ban” cũng được lấy từ tên riêng của người thợ mộc tài ba đã chế tạo ra chiếc thước này.

Cấu tạo thước lỗ ban

Cấu tạo thước lỗ ban
Cấu tạo thước lỗ ban

Thước là một công cụ đo đạc được sử dụng trong xây dựng Dương Trạch và Âm trạch. Nó có cấu tạo đơn giản gồm một thanh thẳng và được chia thành các cung lớn và các cung nhỏ tương ứng với các kích thước tốt hoặc xấu, có 3 phần chính: 

Phần đầu tiên là hàng chỉ kích thước đo, được đánh dấu bằng đơn vị tính là centimet. Hàng này giúp người sử dụng có thể đọc được kích thước chính xác của các bộ phận trong công trình xây dựng.

Phần thứ hai là hàng cung theo kích thước 38.8cm. Hàng cung này bao gồm các cung được phân chia thành các đoạn với độ dài tương ứng. Các cung được đánh dấu bằng màu đỏ nếu là cung tốt và màu đen nếu là cung xấu.

Phần cuối cùng là hàng cung theo kích thước 42.9cm. Tương tự như hàng cung trước đó, hàng cung này cũng bao gồm các cung được phân chia thành các đoạn tương ứng. Các cung được đánh dấu bằng màu đỏ nếu là cung tốt và màu đen nếu là cung xấu. 

Các loại thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Các loại thước lỗ ban phổ biến hiện nay
Các loại thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong xây dựng và kiến trúc hiện nay, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại thước lỗ ban khác nhau, phổ biến nhất là các loại thước có độ dài 52.2cm, 42.9cm và 38.8cm. Dưới đây là mô tả chi tiết về các loại thước phổ biến này:

Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

Đây là loại thước thông thủy được sử dụng để đo khoảng không, lọt gió, lọt sáng. Thước này thường được sử dụng trong việc đo kích thước các khoảng trống thông thủy như ô cửa, cửa đi, cửa sổ, giếng trời. Thước gồm 8 cung lớn, bao gồm 4 cung tốt (đỏ) và 4 cung xấu (đen). Mỗi cung dài 65mm và được đặt theo thứ tự từ trái sang phải: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng.

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

Thước lỗ ban 42.9cm, hay còn được gọi là thước 43cm, là loại thước dương trạch được sử dụng để đo kích thước một khối xây dựng như bậc, bếp… Thước này được chia thành 8 cung bằng nhau theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lại được chia thành 4 cung nhỏ. Khi sử dụng thước, ta có thể nhận biết được loại thước này khi thấy thước có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng).

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước lỗ ban 38.8cm, hay còn gọi là thước âm phần, được sử dụng chủ yếu trong việc đo và thiết kế đồ nội thất như bàn thờ, tủ, mộ phần, và các công trình xây dựng khác. Thước được chia thành 10 cung lớn là: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Thước có 6 cung tốt được đánh dấu bằng màu đỏ và 4 cung xấu được đánh dấu bằng màu đen. 

Xem thêm: List mẫu cửa nhôm kính 1 cánh hợp phong thủy

Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban là gì?

Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban là gì?

Dưới đây là ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban:

Thước lỗ ban 52.2cm (thông thủy cửa):

 • Quý nhân: may mắn, thuận lợi trong kinh doanh, cuộc sống.
 • Hiểm họa: nguy hiểm, trở ngại, khó khăn trong cuộc sống.
 • Thiên tai: thiên tai, tai hoạ, tai nạn, rủi ro.
 • Thiên tài: thông minh, tài năng, trí tuệ.
 • Nhân lộc: hạnh phúc, tình yêu, gia đình, sức khỏe.
 • Cô độc: cô đơn, bị bỏ rơi, khó khăn trong giao tiếp, tìm kiếm tình bạn.
 • Thiên tặc: mất mát, cắt giảm, trục trặc trong công việc.
 • Tể tướng: thành công, uy tín, quyền lực.

Thước lỗ ban 42.9cm (dương trạch):

 • Tài: giàu có, phú quý, thịnh vượng.
 • Bệnh: bệnh tật, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Ly: chia ly, đau buồn trong tình cảm.
 • Nghĩa: đức hạnh, danh tiếng, sự tôn trọng.
 • Quan: quan tâm, chăm sóc, bảo vệ.
 • Nạn: tai nạn, rủi ro, khó khăn trong cuộc sống.
 • Hại: thiệt hại, mất mát trong kinh doanh.
 • Mạng: sống, sức khỏe, an toàn.

Thước lỗ ban 38.8cm (âm phần):

 • Đinh: cứng đầu, khó chịu, tranh chấp.
 • Hại: bất lợi, tiêu cực, rủi ro.
 • Vượng: giàu có, thịnh vượng, may mắn.
 • Khổ: khổ đau, đau khổ trong cuộc sống.
 • Nghĩa: đức hạnh, danh tiếng, sự tôn trọng.
 • Quan: Tượng trưng cho uy quyền, quyền lực và danh vọng.
 • Tử: Biểu thị sự chết, sự kết thúc và sự chuyển tiếp sang một giai đoạn mới trong cuộc đời.
 • Hưng: Thể hiện sự phát triển, sự tiến bộ và sự thành công.
 • Thất: Tượng trưng cho sự mất mát, thất bại và sự thất vọng.
 • Tài: Biểu thị sự giàu có, thành đạt và sự tiến bộ trong cuộc sống.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Cách sử dụng thước lỗ ban
Cách sử dụng thước lỗ ban

Thước lỗ ban là công cụ đo đạc được sử dụng để đo các kích thước khác nhau trong một công trình. Để sử dụng hiệu quả, trước tiên bạn cần nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng từng loại thước để có thể chọn được kích thước phù hợp.

Sau đây là các bước cơ bản để sử dụng:

Khi đo, nếu kích thước bạn chọn rơi vào cung đỏ thì đó là kích thước tốt, hợp phong thủy. Nếu rơi vào cung đen thì nên tránh và cần đo đạc lại để xây dựng.

Nguyên tắc đo là:

 • Đo kích thước của cửa: Khi đo kích thước của cửa, bạn cần đo cả chiều rộng và chiều cao của lỗ ban từ mép trong của cửa.
 • Đo chiều cao của ngôi nhà: Khi đo chiều cao của ngôi nhà, bạn cần đo từ mặt sàn lên đến mặt trần trên để có kích thước chính xác.
 • Đo kích thước của đồ dùng nội thất: Khi đo kích thước của đồ dùng nội thất, bạn có thể đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao hoặc đường kính của vật dụng để có kích thước chính xác.

Xem thêm: Lắp đặt cửa nhựa lõi thép tại Đà Nẵng giá rẻ, nhanh chóng

Lưu ý sử dụng thước lỗ ban đúng cách

Người dùng cần nắm một số lưu ý dưới đây để đảm bảo sử dụng thước lỗ ban đúng cách.

Phân biệt rõ các loại thước lỗ ban thực tế

Phân biệt rõ các loại thước lỗ ban thực tế
Phân biệt rõ các loại thước lỗ ban thực tế

Trên thực tế, chỉ có loại thước lỗ ban cuộn bằng sắt (thước rút) với kích thước 42,9cm được sử dụng để đo các yếu tố Dương Trạch (Dương phần), bao gồm các hướng: Tây, Đông, Nam và Bắc. 

Để đo các yếu tố Âm trạch (Âm phần), bao gồm các hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Nam và Đông Bắc, cần sử dụng thước có kích thước 38,8cm. 

Tuy nhiên, nếu muốn đo các kích thước khác hoặc sử dụng thước có kích thước khác, cần sử dụng phần mềm tra thước lỗ ban online hoặc tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để đảm bảo độ chính xác của kết quả đo đạc. 

Xem thêm: Hơn 20+ mẫu cửa lùa kính cường lực lùa 2023

Lưu ý đến khoảng đỏ và đen trên thước

Khi sử dụng, cần lưu ý đến khoảng đỏ và đen trên thước. Người ta thường dùng khẩu quyết “Đen bỏ, đỏ dùng” để nhớ kỹ. 

Kích thước số đo tại các cung màu đỏ được coi là mang lại điều tốt lành, may mắn, trong khi các cung màu đen thì ngược lại, thường gắn liền với sự bất hạnh, không may mắn. 

Để chọn số đo trên thước lỗ ban đúng cách, nên cân nhắc các số nằm ở vị trí 2 đỏ 1 đen hoặc các vạch chỉ số đo nằm ở cả 3 cột đỏ để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Báo giá cửa nhôm phòng ngủ trọn gói 2023

Đừng quá chú trọng các cung mong muốn gây bất tiện trong sinh hoạt

ừng quá tập trung vào các cung mong muốn gây bất tiện trong sinh hoạt

Khi lựa chọn kích thước đồ nội thất, ngoài việc cân nhắc phù hợp với phong thủy, bạn cần đảm bảo sự thoải mái và tiện nghi khi sử dụng.

Nên chọn kích thước đồ nội thất phù hợp với không gian sống và thói quen sinh hoạt của mọi người trong gia đình. Đừng quá tập trung vào các cung mong muốn gây bất tiện trong sinh hoạt, như kích thước quá lớn làm cho không gian trở nên chật chội và khó di chuyển, hoặc quá nhỏ khiến cho việc sử dụng không hiệu quả và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. 

Với những lưu ý trên, hy vọng sẽ có thể sử dụng thước lỗ ban một cách đúng cách, chính xác và hợp phong thủy, đem lại không gian sống tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Việc tìm hiểu và thực hiện sẽ gặp một số khó khăn nhất định, vì vậy nếu bạn có nhu cầu lắp đặt cửa nhôm kính cao cấp, hãy liên hệ với Cửa đẹp Adoor để được hỗ trợ từ A – Z với giá rẻ.

CỬA ĐẸP ADOOR VIỆT NAM

Bình chọn 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]