Thử thách càng lớn, cơ hội càng cao và cách vị lãnh đạo Adoor vượt qua trở ngại – Nguyễn Ngọc Tài – Giám đốc chi nhánh Adoor Sài Gòn

Sau nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng tôi cũng gặp được anh Tài trong một ngày bận rộn của tháng 11 tại tổng công ty. Mạo muội xin anh chút thời gian để phỏng vấn anh vài câu hỏi, anh nhận lời ngay và không quên kèm theo vài câu bông đùa khi nhận ra tôi có chút căng thẳng. Không khí gượng gạo biến mất cũng là lúc câu chuyện bắt đầu.

nguyễn ngọc tài - giám đốc chi nhánh Adoor sài gòn
Nguyễn Ngọc Tài – Giám đốc chi nhánh Adoor Sài Gòn

Anh có thể giới thiệu sơ qua về mình không ạ?

Anh tên đầy đủ là Nguyễn Ngọc Tài, hiện anh đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc chi nhánh Adoor khu vực miền Nam, công việc của anh là bao quát toàn bộ các hoạt động và quản lý chi nhánh bao gồm: kinh doanh, triển khai lắp đặt, kế toán, giám sát công trình,…

Cơ duyên nào dẫn dắt anh đến với Adoor?

Kể ra cũng thật tình cờ, trước khi bén duyên cùng Adoor, anh có phỏng vấn tại một công ty cửa khác. Vì khá tự tin vào kiến thức cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, đúng như những gì anh trông đợi, sau một ngày phỏng vấn anh nhận được tin trúng tuyển.

Nhưng lúc ấy, công ty lại mong muốn anh làm Quản đốc, chịu trách nhiệm quản lý công trình thay vì vị trí nhân viên kinh doanh mà anh ứng tuyển. Cơ hội trong tay nhưng anh lại do dự. Bởi bản thân đã làm khá lâu và nếm đủ “mùi vị” trong môi trường xây dựng, nếu muốn phát triển ở mức độ lâu dài thì mình cần phải lấn sân sang những lĩnh vực mới. Và nhân viên kinh doanh là thứ anh cần trau dồi ở thời điểm ấy.

Bất ngờ, ngày hôm sau anh tiếp tục nhận được tin nhắn phỏng vấn từ Adoor, đó cũng là lần đầu tiên anh gặp sếp Khoa. Chưa hề quen biết nhau trước đó nhưng chẳng hiểu sao anh với sếp lại có những ý nghĩ tương đồng và trao đổi nhau rất lâu như chẳng hề có hồi kết. Cuối cùng anh lựa chọn người thầy, môi trường có thể cho anh cơ hội, tư duy để phát triển, đó chính là Adoor.

Ban đầu làm việc tại Adoor anh có gặp khó khăn nào không?

Chẳng lâu sau khi anh làm việc tại Adoor, anh bắt đầu nghe phong phanh những thông tin không tốt về công ty, tài chính không ổn định, khó khăn chồng chất khó khăn. Chính những tác động ấy khiến anh nghĩ mình không thể bám trụ cùng Adoor, bởi phía sau anh còn có gia đình, người thân, áp lực người chồng người cha không cho phép anh ngừng ích kỷ, việc trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày dường như đè nén trên đôi vai.

Nhưng anh quyết định cho mình thêm thời gian, bản thân mình tự nhủ rằng không có việc gì dễ dàng cả, cứ thử sức với những khó khăn, nếu bản thân vẫn không thay đổi được hoàn cảnh thì sẽ chấp nhận buông tay. Rồi cứ thế, anh tự trấn an mình bằng những ngày chạy thị trường miệt mài để một lần chứng minh lựa chọn của mình là đúng.

Anh có cảm nhận được sự thay đổi gì sau khoảng thời gian làm việc tại Adoor không ạ?

Chỉ sau 1 tháng ngắn ngủi làm việc bằng tất cả đam mê, nhiệt huyết thì anh được bổ nhiệm lên chức trưởng phòng kinh doanh. Cứ vậy đến hết năm 2016, suy nghĩ, tư duy trong anh dần thay đổi mà chính bản thân anh cũng không nhận thức được. Không chỉ anh mà cả Adoor cũng ngày một dịch chuyển theo hướng tích cực, năm sau rồi đến năm sau nữa, mọi thứ ổn dần và đi vào quỹ đạo riêng. Adoor giúp anh hiểu ra rằng cuộc sống này bao giờ cũng sẽ có khó khăn, mỗi một giai đoạn cái khó lại mang hình hài khác nhau. Những thứ anh đạt được không phải là ngẫu nhiên mà tất cả anh phải trả giá bằng thời gian, mồ hôi và công sức. Từ lúc đó, anh đi theo Adoor không còn là vì đồng lương mà thứ níu kéo anh chính là tư duy của người lãnh đạo và con đường hướng đến tương lai, khát vọng cao hơn của  Adoor.

Những khó khăn khi anh đảm nhận chức vụ quản lý một chi nhánh là gì?

Người quản lý có nghĩa là đi kèm với trách nhiệm và áp lực nặng nề, làm thế nào để cân bằng giữa công việc, gia đình và bản thân là điều rất khó, đòi hỏi mỗi người phải có nhiều kỹ năng tốt, vì thế việc luôn đắp khung năng lực là điều mà không chỉ bản thân anh mà bất kỳ người quản lý nào cũng phải luôn trau dồi hằng ngày, nếu không mình sẽ nhanh chóng bị thụt lùi phía sau trong cái xã hội không ngừng thay đổi này.

Làm việc giữa thành phố xô bồ của Sài Gòn, cuộc sống chen chúc, cạnh tranh cao, con người sẽ có có lúc bất đồng trong hành động, sự khác biệt trong cách sống, suy nghĩ, nhưng để kết nối được mọi người, xây dựng nên tình cảm anh em thông qua một tập thể gắn bó, đưa mọi người vào chung một chí hướng, thì đó mới chính là một lãnh đạo tài giỏi. Bản thân anh luôn cố gắng làm được điều đó để đưa chi nhánh cùng Adoor phát triển hơn trong tương lai.

Theo anh thì người quản lý cần những tố chất gì nhất?

Anh không nghĩ là cái nào cần nhất mà mọi yếu tố đều phải được cân bằng và hài hòa với nhau. Miễn sao bản thân người quản lý phải sở hữu được nhiều cấp độ tư duy, kỹ năng. Đừng chỉ tập trung vào uy quyền cá nhân mà hãy thể hiện bản lĩnh, sự hiểu biết, tư duy khác biệt của mình để từ đó truyền tải cảm hứng đến đội ngũ một cách tốt nhất. Anh không bao giờ gò bó mình trong sự cứng nhắc, nghiêm khắc hay kỷ luật, anh luôn tìm cách hài hòa giữa yếu tố mềm mỏng với những nguyên tắc trong công việc, tạo môi trường tốt để anh em gắn bó lâu dài, điều ấy giúp anh em không cảm thấy chán nản trong khuôn khổ mà họ vẫn có thể phát huy thế mạnh bản thân, mang đến hiệu quả trong công việc.

Anh cảm thấy mình học được gì sau 3 năm đồng hành cùng Adoor?

3 năm trôi qua nhanh như một cái chớp mắt, chính những khó khăn, thử thách đã tạo nên anh và Adoor của hiện tại. Nó dạy cho anh hiểu được rằng những áp lực hay những trở ngại đều không quan trọng nếu bản thân không ngừng phát triển, nâng cấp năng lực. Mong muốn là chưa đủ. Bạn phải khao khát. Động lực phải tuyệt đối mạnh mẽ để đến khi mình quyết định rời đi và đồng hành cùng môi trường mới mình vẫn tự tin bản thân sẽ thể hiện tốt, thậm chí là rất tốt.

Điều gì làm anh đắn đo và suy nghĩ nhất khi làm việc xa gia đình?

Ai cũng suy nghĩ về gia đình rất nhiều khi người ta ở xa, anh cũng vậy. Tư tưởng cho bản thân và cân bằng cho cả gia đình là điều không hề dễ dàng, đôi lúc nó sẽ đè nặng lên tâm lý của người làm chồng, làm cha. Nhưng nếu anh chọn ở lại thì anh mãi mãi chỉ là một con ếch trong cái giếng của chính mình, anh phải là tấm gương đi đầu để gia đình có thể tự hào khi kể về. Tương lai câu chuyện kể sẽ khác đi nếu bây giờ anh chọn cách đương đầu để đạt được ước mơ.

Anh có dự định gì trong tương lai không ạ?

Dự định của anh thì nhiều lắm (anh cười), mỗi năm bản thân lại đòi hỏi nỗ lực, cố gắng không ngừng, rèn luyện bản thân để đạt được những khả năng cao hơn, chức vị cao hơn. Lúc ấy anh có thể vừa chiến đấu tốt cho công ty vừa điều phối hệ thống từ xa mà còn có thể gần gũi gia đinh.

Trải qua 3 năm, Adoor đang trên đà phát triển, tương lai hẳn sẽ có nhiều đổi mới hơn, có thể là phủ sóng chi nhánh trên 63 tỉnh thành, không chỉ hoạt động trong nước mà sẽ là đánh cả thế giới, ước mơ mà chẳng bao giờ bị đánh thuế cả, nên cứ nỗ lực hết sức mình thôi.

Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang làm việc tại Adoor nói riêng và những nơi khác nói chung không ạ?

Dù bạn còn trẻ hay đã có khoảng thời gian va vấp, nhưng khi bạn chịu học hỏi, chịu mày mò, bạn sẽ đạt được những điều mình cần. Những gì bạn cống hiến công ty luôn nhìn nhận và có những chế độ hỗ trợ bạn phát triển. Đừng vì một vấn đề hay bức xúc nào đó mà bỏ cuộc, bởi cuộc đời này là một con đường, sẽ có những lần đứt đoạn, quyết định dừng lại hay đi tiếp và do bản thân bản thân mình, chẳng ai có thể làm thay cả. Nếu bạn tạo được cái tâm, cái tầm ở một doanh nghiệp, bạn sẽ nhận về nhiều thứ hơn cả mong đợi. Hãy cố gắng rèn luyện bản thân để trở nên điêu luyện rồi bạn sẽ lão luyện thôi. Và anh nghĩ Adoor là môi trường đáng để bạn gắn bó lâu dài.

Cảm ơn anh Tài đã dành những phút giây ít ỏi sau giờ họp để có những chia sẻ chân thành về câu chuyện của mình. Chúc anh đạt được thành công trên con đường mình đã chọn ở hiện tại cũng như tương lai.

Bình chọn 5 sao cho bài viết
[Total: 0 Average: 0]