6 Cách Phân Biệt Kính Cường Lực Và Kính Thường Hiệu Quả

Xã hội phát triển, ngày càng xuất hiện nhiều nơi cung cấp cửa kính cường lực đẹp kém chất lượng mà bạn không thể lường trước được. Đặc biệt đối với những ai không có kinh nghiệm. Vậy làm sao để phân biệt kính cường lực và kính thường? Dưới đây, Adoor sẽ cung cấp cho bạn 6 cách phân biệt kính cường lực và kính thường hiệu quả, giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết để dễ dàng chọn được sản phẩm mà mình mong muốn.

1. Kính cường lực là gì?

Trước khi phân biệt kính cường lực và kính thường thì bạn cần phải biết kính cường lực là gì? Kính cường lực là loại kính thông thường được tôi nhiệt lên tới ngưỡng 680-700 độ C. Và được làm nguội nhanh bằng khí mát. Quá trình làm nguội được tăng tốc để tăng độ nén bề mặt kính (tăng độ cứng). Làm tăng khả năng chịu lực, chịu va đập mạnh và chịu nhiệt tốt hơn. Tiến trình tôi nhiệt này sẽ làm kính cường lực cứng hơn gấp 4-5 lần so với kính thông thường.

phân biệt kính cường lực và kính thường
Kính cường lực là gì?

Cửa kính cường lực chủ yếu dùng ở các công trình nhà cao tầng, khách sạn, văn phòng, vách kính, cửa đi, lan can… Nói chung cửa kính cường lực thích hợp cho những nơi cần sự an toàn cao.

>>>> Tham khảo: Các Mẫu Cửa kính cường lực Cần Thơ | Báo giá cửa kính cường lực Adoor Cần Thơ

2. Kính thường là gì?

Kính thường thường được làm mát trong một khoảng thời gian rất lâu trong quá trình tôi luyện. Cắt, khoan lỗ, đánh bóng các cạnh là các đặc trưng mà kính thường có thể làm mà không sợ bị vỡ vụn. Nhưng điều đặc biệt của kính thường là do có quá trình tôi luyện nhanh nên kính thường rất giòn, mỏng manh. Kính thường có thể tái chế lại được.

phân biệt kính cường lực và kính thường

Loại cửa kính thường được áp dụng cho những nơi không yêu cầu quá cao về độ an toàn hay cách âm cách nhiệt như: Nhà dân, nhà thấp tầng…

3. Các cách để phân biệt kính cường lực và kính thường

Trong đời sống, kính cường lực là vật liệu được sử dụng rộng rãi bởi sự đa năng và tiện lợi của nó. Tuy nhiên, điều này tạo nên cơ hội cho những sản phẩm kém chất lượng ra đời đe dọa đến những quyết định mua của bạn. Dưới đây là 6 cách phân biệt kính cường lực và kính thường mà bạn cần phải biết.

3.1 Kiểm tra tem

Cách đầu tiên để có thể phân biệt kính cường lực và kính thường đó chính là bạn hãy chú ý đến tem của nhà sản xuất. Thông thường kính trước khi đưa vào tôi. Thì sẽ được in lên góc tấm kính tem có thông tin của nhà sản xuất bằng loại sơn chịu nhiệt. Mà sau khi tôi lên thì tem chữ không bị nhòe, mờ hay bong tróc. Và có đầy đủ thông tin kiểm định chất lượng của Bộ Công thương. Bởi trước khi đưa ra thị trường, kính phải được đăng kí và trải qua quá trình kiểm định khắc khe theo đúng tiêu chuẩn.

phân biệt kính cường lực và kính thường

>>>> Xem thêm: Các Mẫu cửa kính cường lực 1 cánh mở quay đẹp

3.2 Kiểm tra bề mặt kính

Một phương pháp nữa để phân biệt kính cường lực và kính thường là xem xét cấu tạo của nó. Cấu tạo của kính cường lực khác với kính thông thường. Thế nên, bề mặt của các tấm kính cường lực không được bằng phẳng. Khi bạn đưa mắt nhìn nghiêng trên bề mặt kính, nếu là kính cường lực chất lượng thì thấy bề mặt có chút gợn và cong.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát cạnh của tấm kính cường lực bao giờ cũng được mài và bo tròn. Không vuông vức sắc cạnh như kính thông thường.

3.3 Kiểm tra độ chịu lực

Cách phân biệt kính cường lực tốt nhất là kiểm tra độ chịu lực. Kính cường lực được gia nhiệt đến ngưỡng 680 – 700 độ C, làm nguội nhanh bằng hơi mát. Vì thế kính cường lực có độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt. Kính cường lực có độ dày và chắc chắn gấp 4-5 lần kính thông thường do đó hãy thử kiểm tra độ dày của kính.

phân biệt kính cường lực và kính thường

Khi chịu tác động mạnh từ lực bên ngoài, kính không thể bị phá vỡ dễ dàng, cào cũng khó để lại vết xước trên bề mặt. Do độ dày và chắc chắn cao, kính không thể bị khoan thủng, cắt hay khoét.

3.4 Nhìn mảnh vỡ tấm kính

Kính thường khi bị vỡ sẽ tạo ra những mảnh sắt nhọn, gây nguy hiểm, sát thương cho người sử dụng nếu chẳng may dẫm phải mảnh kính.

phân biệt kính cường lực và kính thường

Còn đối với kính cường lực khi vỡ sẽ tạo thành những hạt lựu nhỏ. Bởi thiết kế đặc biệt ấy, các mảnh vỡ gần như sẽ không nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, người dùng cũng không cần lo lắng về vấn đề thoát hiểm khi hỏa hoạn vì khi sản xuất người ta thiết kế một điểm đặc biệt chỉ vỡ khi bạn dùng búa đập vào, đảm bảo an toàn tuyệt đối, dễ dàng thoát hiểm trong những trường hợp khẩn cấp. Nhìn mãnh vỡ là một cách phân biệt kính cường lực khá đơn giản.

3.5 Tiếng vang

Thêm một cách nữa để phân biệt kính cường lực và kính thường, là bạn dùng tay hay chiếc búa nhỏ gõ nhẹ vào tấm kính. Thì kính cường lực bao giờ cũng có tiếng vang hơn, có thể dễ dàng nghe thấy.

3.6 Khả năng gia công lại

Bạn có thể phân biệt kính cường lực và kính thường thông qua khả năng gia công của chúng. Kính cường lực không thể tái gia công như kính thông thường. Một khi đã định hình và tôi nhiệt thì kính sẽ giữ nguyên hình dạng đó. Không thể cắt nhỏ hay thay đổi kích thước được nữa. Mài cạnh hay khoan lỗ gia công đều phải thực hiện trước khi tiến trình tôi nhiệt bắt đầu. Còn đối với kính thường thì ngược lại ta có thể cắt, khoét lỗ tùy ý mà không sợ vỡ kính.

>>>> Tìm hiểu thêm: Bật Mí Phương Pháp Cắt Kính Cường Lực Đúng Cách Và An Toàn

4. Nên chọn loại cửa kính cường lực hay cửa kính thường để thi công?

Tùy theo nhu cầu, cấu trúc của công trình mà bạn cần phải biết cách phân biệt kính cường lực và kính thường để đưa ra những lựa chọn chuẩn xác. Nếu bạn thi công tòa nhà cao ốc hay văn phòng đại diện, showroom lớn thì cửa kính cường lực là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Ngược lại nếu bạn chỉ xây nhà thông thường và diện tích sử dụng kính ít. Thì bạn nên chọn sử dụng kính thường để tiết kiệm chi phí.

5. Những công trình nổi tiếng được xây dựng bằng kính cường lực

Bởi những ưu điểm đặc biệt của kính cường lực, kính được rất nhiều công trình nổi tiếng của thế giới tin tưởng và sử dụng.

cách phân biệt kính cường lực
30 St Mary Axe, London, UK (2003)
phân biệt kính cường lực và kính thường
Louvre Pyramid (Pyramide du Louvre), Paris, France (1989)
The Dancing House, Prague, Czech Republic (1996)
Zhangjiajie Grand Canyon Glass Bridge, China(2016)
Apple Store, New York
phân biệt kính cường lực và kính thường
Apple Store, China

Trên đây là bài viết về cách phân biệt kính cường lực và kính thường. Adoor hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích khi đi mua kính cường lực, tránh việc chọn nhầm kính kém chất lượng.

avatar